Tới những ngày lễ, ngày nghỉ, không ít cha mẹ dành thời gian tìm mua những món đồ chơi mà con mình thích hay đưa con đi ăn những món ăn ngon và có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi… Tất cả những điều đó đều là tuyệt vời, nhưng chúng chỉ có thể mang lại sự thoả mãn và vui vẻ trong chốc lát và rồi cả con trẻ và cha mẹ đều quay lại cuộc sống thường ngày…! Vậy thực sự trẻ con cần gì ?Các cha mẹ cùng đọc qua bài viết của Dạy con ngoan nhé.

1. Yêu thương vô điều kiện

Cha mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng kèm theo đó thường là những mong đợi như: Con cần phải ngoan, biết vâng lời, học giỏi, thành đạt..v.v.

Khi trẻ không làm được thì thái độ của chúng ta lập tức thay đổi. Mấy cha mẹ vẫn có thể bình thản khi con mình vô tình làm rơi vỡ hay làm hỏng một đồ vật quý trong nhà. Vẫn có thể nhẹ nhàng khi biết tin hôm nay trả bài kiểm tra con bị điểm kém nhất lớp. Vẫn có thể bình tĩnh để tìm hiểu lý do tại sao con lại nói dối, lại trốn học..?! Có ai hiểu trẻ con thực sự cần gì ở bản thân mình không?

Con trẻ thường rất nhạy cảm với thái độ của người lớn khi chúng phạm lỗi. Và khi đó chúng sẽ hiểu rằng tình thương yêu của cha mẹ với chúng là có điều kiện.

Cha mẹ yêu thương con là vì những mong muốn của cha mẹ được thoả mãn, được đáp ứng chứ không phải là vì con chính là con.

Không ít cha mẹ lấy lý do vì thương con, vì muốn lo cho con nên đã áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình với con, can thiệp rất sâu vào những sự lựa chọn của con trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (ăn gì, mặc gì…), Tới những việc lớn hơn như học trường nào, ngành nào, chọn công việc gì…

Họ tưởng rằng đó là đang giúp con, nhưng kỳ thực họ đang làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng chịu trách nhiệm với bản thân và cơ hội vấp váp trưởng thành của con..!!

Do vậy, là người làm cha làm mẹ hãy yêu thương con một cách vô điều kiện và luôn chấp nhận chúng như chúng vốn có..!!

trẻ con cần gì

2. Làm gương

‘học làm người’ thì lại không có giáo trình được in sẵn mà giáo trình đầu tiên chính là cha mẹ.

Cha mẹ không nhất thiết là người có bằng cấp, có vị trí xã hội cao hay giàu có. Nhưng cha mẹ nào cũng cần là tấm gương tốt cho con về những nguyên tắc và các giá trị đạo đức mà mình coi trọng. Ví dụ như sự trung thực, hướng thiện và cách đới nhân xử thế với những người xung quanh hay trong công việc.

Người xưa vẫn dạy ‘tu thân’ trước rồi mới ‘tề gia’ được là vậy! Muốn con nên người thì trước hết bản thân cha mẹ phải không ngừng tu tâm dưỡng tính và hoàn thiện bản thân mình.

trẻ con cần gì

3. Tổ ấm

Trong cuộc sống thời hiện đại, chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp. Nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’, nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con, hướng cho con theo con đường đúng đắn.

Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái, con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

Theo Làm Cha Mẹ.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)