Dạy trẻ cách ứng xử tốt là một điều vô cùng cần thiết mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để con trở thành một đứa trẻ ngoan.

1. Dạy con biết nhận trách nhiệm

Thật dễ để nói rằng một đứa trẻ ngoan sẽ biết nghe lời bố mẹ (và những người lớn khác) và làm theo những việc được bảo ban. Điều này thường đúng, nhưng điều quan trọng hơn là trẻ em nên học cách chịu trách nhiệm về những gì chúng làm.

Mục đích của việc trở thành một đứa trẻ ngoan không phải là làm cho cha mẹ ít phiền muộn hơn (mặc dù họ sẽ hoan nghênh điều đó). Những đứa trẻ ngoan sẽ học được những đức tính giúp chúng hạnh phúc, thành công và trở thành người “tốt”.

Ví dụ, con cần chịu trách nhiệm về việc làm bài tập về nhà và hoàn tất việc nhà, mà không cần phải liên tục nhắc nhở hay chống đối. Điều này sẽ giúp con trở nên năng động hơn, tự lập và thành công hơn trong công việc và cuộc sống như một người trưởng thành.

2. Dạy con kiềm chế cảm xúc

Mỗi người chúng ta (bao gồm cả người lớn) sẽ có đôi lúc tức giận, buồn bực, cáu bẩn hoặc căng thẳng. Không có cách nào chối bỏ hay trốn tránh những cảm xúc này, và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, bố mẹ có thể nghiên cứu việc nhận diện và dạy con cách kiềm chế cảm xúc của mình hiệu quả hơn.

Học cách kiểm soát cơn giận là một trong những bài học quan trọng nhất dành cho trẻ em. Khi cảm thấy cơn giận sắp tuôn trào, các bước đơn giản như hít thở sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, và đếm đến năm có thể giúp bạn bình tĩnh và chế ngự cơn giận. Sau đó, có thể suy nghĩ thông suốt hơn về nguyên nhân hình thành cơn giận và những hành động có thể làm khác đi vào lần tới để kiểm soát nó.

Tuy nhiên, cơn giận không kiểm soát không phải lúc nào cũng là nguyên nhân hình thành các hành vi sai trái. Thi thoảng trẻ sẽ hành động bộc phát khi bực tức, buồn bã, thất vọng hoặc cô đơn. Con có thể trải qua những cảm xúc này nếu bị bắt nạt ở trường, bị loại khỏi một nhóm sinh hoạt hoặc bị bạn bè hắt hủi. Khi cảm thấy buồn bã, hãy nói chuyện với một người lớn tuổi mà bạn tin tưởng. Nếu có thể tâm sự với bố mẹ về cảm xúc của mình, mối quan hệ giữa bạn với họ có thể được cải thiện. Dù vậy, không có gì đáng xấu hổ khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cố vấn hoặc chuyên gia khác nếu con thật sự cần điều đó.

3. Dạy con trung thực và đáng tin cậy

“Những cậu bé và cô bé ngoan luôn nói sự thật”. Tuy nhiên, với cái nhìn bao quát hơn thì tính trung thực chính là một phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên niềm tin. Điều này sẽ giúp ích cho con lúc còn nhỏ cũng như khi trưởng thành.

đứa trẻ ngoan

Mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự tin tưởng, và niềm tin sẽ được xây dựng dựa trên tính trung thực. Con muốn nói dối bố mẹ để tránh bị phạt hoặc tránh làm họ buồn. Tuy nhiên, cách này thường không mấy hiệu quả và nó sẽ cản trở việc phát triển một mối quan hệ trưởng thành hơn với bố mẹ.

Dù bố mẹ buồn bã đến mức nào khi nghe sự thật là con đã thi trượt vì con không học bài, ăn cắp một thanh kẹo trong cửa hàng, chế nhạo một cậu bạn học dễ bị tổn thương, v.v. – bố mẹ cũng nên cảm thấy tự hào về sự thành khẩn của con. Đây là một dấu hiệu quan trọng của sự trưởng thành và niềm tin.

4. Dạy con cách bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã giúp đỡ mình

Khi con ý thức hơn về cách thức giúp đỡ người khác, bố mẹ cũng nên dạy con nhận thức được những người đã giúp đỡ mình. Hãy bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của họ dành cho mình. Đây chắc chắn là đức tính của một “đứa trẻ ngoan”, và là một phần quan trọng để trở thành một người có trách nhiệm và hạnh phúc.

Là một đứa trẻ, con nên bày tỏ lòng biết ơn đối với bố mẹ trước tiên. Dành chút thời gian và nghĩ về tất cả những điều họ đã làm cho mình. Một món quà hoặc vật kỷ niệm biểu lộ lòng biết ơn sẽ gây được thiện cảm, tuy nhiên thỉnh thoảng con chỉ cần bày tỏ một “lời cảm ơn” sẽ làm ấm lòng bố mẹ.

Để “nâng cao chuẩn mực” trong việc thể hiện lòng biết ơn, hãy trình bày chính xác lý do con biết ơn: “Cảm ơn Mẹ, vì đã luôn dành thời gian để giúp con giải toán. Mẹ đã giúp con cải thiện điểm số và con rất biết ơn về điều đó.”

đứa trẻ ngoan

5. Dạy con cách nhận biết cảm xúc của người khác

Nếu con biết được cảm xúc và phản ứng của người khác, con sẽ có nhiều lợi thế trong việc quyết định cách hành xử trong trường hợp đó. Hãy dạy con cách “đọc” trạng thái cảm xúc của người khác bằng cách nghiên cứu khuôn mặt của họ. Hãy đến một nơi công cộng như trung tâm mua sắm, và thử tập nhận diện cảm xúc của người lạ thông qua nét mặt của họ.

Nhận biết được cảm xúc của người khác là điều quan trọng để thể hiện sự đồng cảm, đó là cốt lõi của ba bước đầu tiên này (đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử, đọc cảm xúc của người khác và thể hiện lòng từ bi). Tuy nhiên, sự đồng cảm có ý nghĩa nhiều hơn khi con có thể đọc vị cảm xúc của người khác và “đặt mình vào vị trí của họ.” Điều này có nghĩa là con coi trọng người khác và cảm xúc của họ và đối xử với họ bằng sự tôn trọng, ngay cả khi họ không cùng quan điểm với mình.

Dạy con ngoan sưu tầm.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)