Mang thai và sinh con là giai đoạn thay đổi đột biến về tinh thần và cuộc sống của người mẹ, khiến người phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề về cảm xúc và tâm thần bất thường. Rối loạn tâm lý sau sinh đang là mối nguy hại lớn với mỗi gia đình, mỗi mẹ bầu cần được phát hiện, can thiệp sớm. Cùng đọc qua bài biết dưới đây của Dạy con ngoan để tìm hiểu nào!

1. Chứng rối loạn tâm lí sau sinh

Không ít phụ nữ rơi vào tình trạng bối rối cùng cực khi đối mặt với thiên chức làm mẹ. Sức khỏe chưa kịp hồi phục sau lần vượt cạn, họ lại phải đối mặt với chuyện chăm sóc em bé thế nào, ăn uống dinh dưỡng ra sao cho đủ sữa. Theo dõi từng hơi thở cử động của con, rồi áp lực từ gia đình, bố mẹ hay từ cả người chồng. Những lần mất ngủ triền miên cùng sự lơ là, không quan tâm đến cảm xúc của mọi người khiến bản thân nhiều mẹ bầu rơi vào trầm cảm, rối loạn tâm thần. Và đã có rất nhiều hậu quả nặng nề xảy ra.

Phụ nữ sau sinh có nhiều triệu chứng trầm cảm từ nặng đến nhẹ. Nhẹ thì ít nói, ủ rũ, không muốn tiếp xúc với mọi người, bỏ ăn uống và có phản ứng tiêu cực. Trầm cảm nặng thì có thể không tiếp xúc với bất cứ ai, xu hướng tự tử, sát hại chính con đẻ…

Rối loạn tâm lý

Theo thống kê, trong giai đoạn sau sinh có tới 85% phụ nữ bị rối loạn khí sắc. Ở hầu hết phụ nữ, những triệu chứng này tương đối nhẹ, tuy nhiên có một số phụ nữ bị dai dẳng và nghiêm trọng.

Trong xã hội hiện đại, nhiều mẹ sau khi em bé chào đời chỉ nuôi con một mình, không được gia đình quan tâm, hỗ trợ, để ý tới cảm xúc… càng có nguy cơ trầm cảm cao hơn. Nhiều phụ nữ sau sinh mâu thuẫn với chồng về kinh tế hay tình cảm, bất mãn với gia đình, bệnh tật, kinh tế… đã nghĩ quẩn, chọn cách sát hại con và tự tử.

2. Đau lòng với hậu quả rối loạn tâm lý sau sinh

 

Rất nhiều trường hợp thực tế thương tâm xuất phát ban đầu từ trầm cảm sau sinh nhưng không được tư vấn, can thiệp dẫn tới rối loạn tâm lý và có hành vi nguy hiểm.

Ngày 12-6, bé Vũ Việt Anh 33 ngày tuổi bị chính mẹ ruột bé tước đoạt sự sống khi được phát hiện nằm sấp úp mặt trong chậu nước. Tại Bình Thuận vào tết nguyên đán, chị Hoài do rối loạn trầm cảm sau sinh đã chọn cách tự tử cùng đứa con 7 tháng tuổi sau khi người thân về quê ăn tết.

Năm 2015 ở Bắc Giang cũng dậy sóng với vụ việc người mẹ dùng dao giết chết đứa con 6 tuổi, sau đó được phát hiện khi đang tiếp tục đe dọa tính mạng đứa bé 2 tháng tuổi vừa sinh và bản thân.

Cùng năm đó, ở Hà Nội, một gia đình đã phát hiện sớm người mẹ trầm cảm nặng do con quá quấy khóc. Bệnh nhân đã được đưa đi điều trị và dùng thuốc chữa bệnh. Khi thấy tâm trạng người mẹ có vẻ bình ổn nên sau 1 thời gian, gia đình đã chủ quan để hai mẹ con cùng ngủ với nhau. Nhưng đúng đêm đó, gia đình bàng hoàng khi thấy mẹ dùng dao liên tiếp chém về phía con trai, cướp đi sự sống của đứa trẻ mới 4 tháng tuổi.

Rối loạn tâm lý

3. Không lơ là với phụ nữ sau sinh

Theo các chuyên gia, rối loạn tâm lý sau sinh là một loại rối loạn tâm thần ngắn gồm ba giai đoạn: buồn; trầm cảm và loạn thần. Theo thống kê, sau sinh có đến 30-85% phụ nữ sau sinh rơi vào trạng thái buồn với triệu chứng cảm xúc như dễ khóc, dễ dao động, mất ngủ, lo âu.

4. Tỉ lệ trầm cảm sau sinh ngày càng cao

Trầm cảm sau sinh chiếm đến 10-15% các trường hợp với biểu hiện trầm buồn, lo âu quá mức, mất ngủ.

Theo WHO, cứ 7 phụ nữ vừa sinh con thì lại có một người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Có 85% phụ nữ sau sinh có biểu hiện tâm lý bất thường, thậm chí có bệnh lý về tâm thần các mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Những rối loạn trầm cảm, rối loạn tâm thần sau sinh diễn biến khác nhau ở mỗi người. Người tinh thần vững vàng thì ít bị tác động còn người dễ bị kích động và hay ức chế sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Trầm cảm sau sinh nếu không được can thiệp, tư vấn để giúp sản phụ trở về trạng thái bình thường sẽ dẫn tới những rối loạn tâm thần và những hậu quả không ngờ.

Những bà mẹ loạn thần thực hiện giết con có 62% tự tử. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và con, tránh những hậu quả nặng nề đáng tiếc, việc can thiệp điều trị sớm là bắt buộc. Người thân phải cùng giúp đỡ, chăm sóc đưa người mẹ sau sinh trở về cuộc sống bình thường. Nên khám, tư vấn và điều trị rối loạn tâm lý sau sinh.

Dạy con ngoan sưu tầm.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)