Có nhiều nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh cho con mình học chữ trước khi vào lớp 1. Vậy thực sự cho con trẻ tập đọc, tập viết trước khi vào lớp 1 là “liều thuốc bổ” hay “liều thuốc độc” đối với các con? Bên cạnh rất nhiều bà mẹ cuồng việc cho con tập đọc, tập viết trước khi đi học khiến cho đứa trẻ sợ hãi với việc học thì có nhiều bà mẹ cho rằng: “Phải hoàn toàn không cho con biết đọc, biết viết trước tuổi đi học mới tốt.”

Vậy cha mẹ có sẵn sàng nghe ý kiến của Dạy con ngoan dưới đây không? Nếu có thì chúng ta cùng đọc qua nhé.

1. Nhu cầu được biết đọc, biết viết ở trẻ rất lớn

Vì thế trước tuổi đi học:

– Cho con làm quen với bảng chữ cái: Khi đọc sách cho con, hãy đố con tìm chữ cái, tìm tiếng lặp đi lặp lại trong sách. Vì thường trẻ em rất giỏi trong việc gắn âm thanh với hình ảnh ( con chữ).

Ví dụ: Con tìm cho mẹ chữ cái b ( bờ) hoặc tiếng “ bùm” đâu nhỉ?

– Hãy đố con những biển hiệu quen thuộc: Ví dụ: tìm cho mẹ biển có chữ Stop hoặc Exit hoặc “Không dẫm chân lên cỏ”. Con bạn sẽ “đọc” cả cụm mà không cần phải biết đọc từng chữ.

– Bạn hãy đọc những thứ quen thuộc cho con như biển chỉ dẫn, thành phần trong một món ăn, hướng dẫn sử dụng máy giặt, dự báo thời tiết…

2. Hãy đọc cho con những thứ ngoài sách

– Trò chơi đánh vần thực sự rất tốt để chuẩn bị cho trẻ đọc:

Cha mẹ nên tăng dần độ khó của việc đánh vần với những tiếng như: ông, ứ… Khi đánh vần, bạn nên đánh vần phần vần trước sau đó ghép với âm đầu và thanh điệu ( ví dụ tiếng “nước”: ư-ơ-c-ước- n- ước- nước- sắc- nước) điều này sẽ thuận lợi hơn khi con vào lớp 1.

– Hướng dẫn con cầm bút: Việc hướng dẫn con cầm bút để viết như một học sinh lớp 1 thực sự không cần thiết nhưng sẽ rất tốt nếu bạn cho con luyện tô màu, tô chữ, tô nét với bút chì.

Dạy trẻ cầm bút để trẻ tự tin và sáng tạo hơn ba mẹ nhé!

3. Đừng khước từ việc đọc và viết của con

Khi đọc cho con cần phải có yêu cầu để một quyển sách đỡ “phí”? Mình nghĩ không hẳn vậy! Bạn có biết vì sao trẻ thích xem ti vi hơn đọc sách không? Vì ngoài lý do là ti vi có nhiều hình ảnh hấp dẫn thì các em không bị kiểm tra hoặc bắt lỗi khi xem ti vi.

Các em không bị căng thẳng: Sai rồi/ Nào trả lời cho mẹ../ Tìm cho mẹ…/ Sao lại chậm thế/ Cái này ý nghĩa là gì?…

trước khi vào lớp 1

Vì thế, có những lúc đọc sách là để trò chuyện với nhau. Có những lúc đọc sách chỉ để cười rúc rích rồi chìm vào giấc ngủ và có những lúc đọc sách chỉ là để lắng nghe những âm thanh vang lên rồi im lặng. Vậy là đủ rồi!

Bạn sẽ chỉ hỏi với một tần suất nhất định và khi nào con bạn đang thực sự muốn tương tác cùng bạn mà thôi. Mà muốn có điều đó bạn phải rất kiên nhẫn và làm từng bước một.

4. Bạn không phải giáo viên

Và cuối cùng, bạn không cần là giáo viên để dạy con những kiến thức của trường học. Đôi khi một ông bố khi cầm sách đọc cho con mà vờ cầm sách ngược hoặc đọc từ trang cuối đọc lên. Thi thoảng đọc vấp váp một chút có khi lại có tác dụng hơn nhiều những ông bố đạo mạo, trang nghiêm và có kiến thức như “giáo sư”.

Hãy nghĩ xem, lúc còn nhỏ, bạn muốn điều gì ở cha mẹ nhé. Điều đó sẽ dẫn dắt bạn rất nhiều trong việc dạy con mà không bị sa vào những lý thuyết cực đoan.

Theo Phan Hồ Điệp.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)