Khi trẻ nhỏ bị hóc dị vật, chúng ta chỉ có 4-5 phút để cứu trẻ, nếu cứ chờ nhân viên y tế tới thì đã muộn: “Mạng sống của con chúng ta là trong tay chúng ta, nên lúc đó phải bình tĩnh, phải biết xử trí đúng cách”. Vì vậy, mỗi người đều phải học hướng dẫn qua bài viết dưới đây của Dạy con ngoan để biết cách sơ cứu hóc dị vật và thực hành một cách đúng đắn để sơ cứu cho bé.

1. Trẻ nhỏ bị hóc – dưới 1 tuổi

Đầu tiên, cha mẹ cần bình tĩnh và quan sát con mình xem bé còn thở không? Quan sát cả màu da, tri giác, ho sặc. Kiểm tra miệng xem có dị vật không? Lỏng hay đặc?

Trường hợp bé đang ho, lúc này bé chưa bị nghẹn hoàn toàn và tự thân bé đang cố gắng đẩy nó ra. Lúc đó, cha mẹ không nên làm gì, để con ho và quan sát.

Trường hợp trẻ không ho được, không nói được hoặc đã ngưng thở, tím tái, mất tri giác, lập tức vỗ lưng ấn ngực, đồng thời hô gọi người xung quanh tới giúp.

Cần LÀM NGAY việc sau:

trẻ nhỏ bị hóc

1.1 Vỗ lưng

Đặt con nằm sấp dọc theo cánh tay và để dọc theo đùi để làm điểm tựa với đầu thấp 30-45 độ nhằm lợi dụng trọng lực để giúp đẩy dị vật ra, bàn tay vòng quanh cằm và ngửa nhẹ đầu làm thẳng đường thở.

Cần đánh mạnh và dứt khoát vào lưng trẻ 5 lần ở khoảng giữa hai xương vai. Dùng cườm tay chứ không phải bàn tay, đánh mạnh nhằm đẩy bật dị vật ra. Lưu ý, không vỗ bồm bộp như kiểu vỗ long đàm hay kiểu xoa xoa lưng vì không có tác dụng.

1.2 Ấn ngực

Nếu sau khi đã vỗ lưng chưa lấy được dị vật ra thì lật ngược lại, đặt đầu bé vẫn thấp, bàn tay đỡ đầu bé hơi ngửa nhẹ, dùng hai ngón tay, ấn mạnh vào xương ức ngay dưới đường nối ngang hai núm vú, ấn đủ 5 lần thì quan sát bé.

Nếu bé khóc, ho, thở thì kiểm tra miệng bé xem có dị vật không. Nếu bé không đỡ, lặp lại quá trình trên 1 lần nữa.

Nếu bé vẫn không đỡ, không thở, tím tái cần hô hấp nhân tạo cho tới khi đội cấp cứu tới hay khi tới bệnh viện.

2. Trẻ lớn hơn 1 tuổi

Đối với trẻ trên 1 tuổi thì dùng các biện pháp như người lớn đó là thủ thuật Heimlich.

2.1 Trẻ còn tỉnh

người sơ cứu đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn.Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc la được

2.2 Trẻ hôn mê

Để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng 2 chân cạnh đùi nạn nhân. Đặt gót một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất. Ẩn 5 cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

Khi trẻ hóc dị vật không nên dốc ngược đầu như vậy không cho thấy hiệu quả cao hơn để đầu thấp mà còn gây nguy cơ chấn thương đầu và cột sống cổ nếu lỡ tay làm rơi.

KHUYẾN CÁO: đừng cố móc lấy vật lạ ra và dịch chuyển nó nếu bạn không thể thấy được nó vì có nhiều khả năng dị vật rơi vào sâu hơn!

Theo Làm cha mẹ.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)