Cách cho trẻ đi học không khóc tốt nhất là ba mẹ nên chú trọng vào việc xây dựng niềm tin, cảm giác an toàn của trẻ với trường học thông qua những bí quyết này của Dạy con ngoan.

1. Khóc khi đi học là phản ứng bình thường của trẻ

Trẻ 1 tuổi sẽ mất 3-4 tháng để làm quen với trường học, còn trẻ lớn tuổi hơn có thể là 2-3 tháng (tùy cá tính mỗi trẻ). Vì thế ban đầu khi tiếp xúc với môi trường mới lạ, trẻ sẽ khóc vì cảm giác xa người thân, cảm giác bất an. Dù thế nào đi chăng nữa thì ba mẹ cũng đừng sốt sắng quá mức mà mất hết kiên nhẫn.

cho trẻ đi học

Khóc khi sợ hãi, bất an là phản ứng tâm lý hoàn toàn bình thường của trẻ. Đôi khi khóc là cách giúp trẻ giải tỏa stress (giống người lớn) bên cạnh dấu hiệu gây sự chú ý muốn cho người lớn biết nhu cầu của mình.

2. Cách cho con đi học không khóc

Ban đầu nếu có thể cho trẻ đi học thử vài buổi để làm quen với môi trường mới. Sau đó khoảng 1 tuần thì có thể rút ngắn thời gian bên con, và kéo dài thời gian gửi con ở trường từ độ 2-3 tiếng đến giao con cả ngày.

Hãy tin tưởng rằng con có thể mạnh mẽ để vượt qua giai đoạn chuyển biến khó khăn này. Mỗi ngày trước khi vui vẻ tạm biệt, hãy ôm con 1 cái thật chặt 3 giây: “Con hãy chơi thật vui vẻ cùng các bạn nhé. Mẹ đi làm đây”. Khi đón con hãy ôm con và nói “Con mẹ cố gắng lắm. Mẹ rất vui vì có thể an tâm đi làm”. Về đến nhà hãy dành ra 15 phút để ôm ấp, khích lệ con thật nhiều vào.

Đối với con trẻ cái ôm của mẹ, nụ cười của mẹ cùng lời nói khích lệ là món quà quý giá hơn mọi phần thưởng vật chất.

3. Đừng để con thấy ba mẹ quá lo lắng về chuyện đi học của trẻ

cho trẻ đi học

Đừng lo lắng thái quá khi con khóc, không ăn, thi thoảng ngủ nói mơ. Vì đôi khi ba mẹ lo lắng quá cũng sẽ khiến con cái bị ảnh hưởng mà căng thẳng theo. Hãy vui vẻ, lạc quan và tin rằng ừ không sao đâu, con làm được thôi.

Không nên lo lắng nếu con không ăn được và sụt cân trong mấy ngày đầu hoặc thậm chí là tháng đầu đi học. Trẻ cần thời gian để hoà nhập với nếp sinh hoạt mới. Với những bạn nhỏ ở nhà chỉ quen ăn cháo thì việc làm quen với việc ăn cơm và nhai đồ ăn thô ở lớp sẽ mất thêm thời gian thích nghi hơn.

Nhưng ba mẹ chỉ cần kiên nhẫn và tin rằng con sẽ ăn được, làm được thì trẻ sẽ hòa nhập rất nhanh. Những trẻ nào mà ba mẹ lo lắng thái quá chuyện ăn, chuyện ngủ của con, thấy con chưa ăn được, hoặc ăn rồi tiêu hoá có vấn đề chút xíu (không đến mức trầm trọng mà chỉ đi phân hơi lỏng) đã vội vàng đổi lại thực đơn cho con ăn cháo thì con càng khó thích nghi hơn.

Trong mọi chuyện hãy cứ bình tĩnh để theo dõi sự thích nghi của con, vì ba mẹ gửi con đi học chính là để trẻ thích nghi với môi trường mới.

4. Ba mẹ đừng quên dành thật nhiều tình cảm cho trẻ sau khi tan học

cho trẻ đi học

Trẻ mới đi mẫu giáo thường có xu hướng bám ba mẹ nhiều hơn khi ở nhà. Đó là vì bé cảm thấy thiếu vắng tình cảm của ba mẹ khi mới bắt đầu đi học.

Bé có thể khóc lóc, mè nheo và đặc biệt là bám mẹ, đòi ba mẹ bế nhiều hơn. Chính vì vậy mà nếu mẹ thấy bé đòi bế ẵm thì cần bao dung với những đòi hỏi ấy của trẻ.

Chỉ cần ba mẹ ôm con, yên lặng vỗ về, thừa nhận cảm xúc của con, chứ càng giảng giải, càng nói lý càng không hiệu quả. Còn nếu quát mắng lại càng khiến trẻ nghĩ rằng ba mẹ không yêu mình nữa.

Đợi khi con nín khóc, con bình tĩnh hơn hãy trò chuyên với con về trường lớp, các bạn ở trường, những trò chơi, hoạt động ở trường để con cảm thấy gắn bó hơn với trường học.

Dạy con ngoan sưu tầm.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)