Khi đã biết đi và nói chuyện, trẻ cũng bắt đầu tìm hiểu về cơ thể của mình. Tuy nhiên, cha mẹ khi dạy con về giới tính cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực, tránh làm cho con cảm thấy hoang mang và nhìn nhận sai lầm về giới tính.

Đối diện với các vấn đề tình huống bố mẹ cần cư xử thế nào cho đúng, bố mẹ hãy tham khảo những câu trả lời của Dạy con ngoan nhé!

Câu 1: Khi nào trẻ nên bắt đầu mặc quần lót?

A. 5 tuổi

B. Ngay sau khi bỏ bỉm

C. Đợi đến khi dậy thì

Đáp án: B

Giải đáp: Bố mẹ nên cho trẻ mặc quần lót ngay sau khi bỏ bỉm. Mặc đồ lót có thể giúp trẻ thoát khỏi bị xâm hại trong nhiều tình huống, vì thế nên cho trẻ (cả nam và nữ) mặc càng sớm càng tốt.

Đóng bỉm thực ra cũng là một hình thức mặc quần lót của trẻ từ lúc sơ sinh. Cha mẹ chỉ việc duy trì thói quen này sau khi trẻ đã bỏ bỉm. Để tránh sự khó chịu cho trẻ, nên chọn quần làm từ chất liệu vải mềm mại, vừa người, thấm hút tốt.

Câu 2: Khi trẻ đi học mẫu giáo, cha mẹ cần dạy con điều gì trước tiên để trẻ biết bảo vệ bản thân?

A. Không cho ai đụng vào vùng kín của mình

B. Không ngồi lên lòng người lạ và không cho ai ôm ấp

C. Đánh lại bạn khi bị bắt nạt

Đáp án: A

Giải đáp: Trẻ trước tiên cần biết không để ai đụng vào vùng kín

Đến khi bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ cần được biết một số bộ phận cơ thể là riêng tư, cần được giữ kín. Hãy dặn trẻ không được cho ai động vào khu vực cơ thể mặc đồ lót.

Trẻ cũng cần được dặn không ngồi lên lòng người lạ hay để ai ôm ấp. Ghi nhớ này sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ bị xâm hại. Không nên dạy trẻ đánh lại bạn khi bị bắt nạt. Vì như thế sẽ nuôi dưỡng mầm bạo lực, hung hăng trong trẻ. Bạn chỉ cần dạy con tránh xa những bạn định bắt nạt mình hoặc ở gần cô giáo để được bảo vệ.

Ở lứa tuổi này, trẻ cũng rất tò mò về cơ thể, thường so sánh mình với các bạn. Khi biết tên và chức năng của các bộ phận cơ thể, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Câu 3: Trẻ đến tuổi nào thì cha mẹ không nên tắm chung với con?

A. Không bao giờ nên tắm chung với con

B. Trẻ 3 tuổi

C. Trẻ sắp dậy thì

Đáp án: A

Giải đáp: Cha mẹ không nên tắm chung với con. Việc tắm chung với con là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng tắm chung rồi chỉ các bộ phận trên cơ thể là cách dạy con trực quan sinh động. Tuy nhiên, việc tắm cùng chỉ nên là cha mẹ tắm giúp con, chứ không phải là cha mẹ cởi đồ tắm chung với con. Khi trẻ 4-5 tuổi cha mẹ có thể hướng dẫn con tự tắm chứ không tắm hộ con nữa, để trẻ hiểu rằng cơ thể của mỗi người là của riêng người đó và cần được bảo vệ.Hãy dạy con về giới tính một cách rõ ràng.

dạy con về giới tính

Câu 4. Khi trẻ nhỏ nghịch bộ phận sinh dục của chúng, cha mẹ cần làm gì?

A. Cười sảng khoái và đùa nghịch cùng con

B. Đánh vào tay con thật đau

C. Nói với con không được làm việc này

Đáp án: C

Giải đáp: Không cười đùa khi trẻ nghịch bộ phận sinh dục. Trẻ nhỏ thường tò mò. Trẻ có thể chạm vào bộ phận sinh dục của mình hay cố gắng kéo quần áo của người khác để xem những gì bên trong.

Theo chuyên gia giáo dục giới tính người Canada, trẻ không hiểu rằng những hành động đó là không được chấp nhận. Vì thế, cha mẹ hãy chọn cách nói để trẻ không cảm thấy xấu hổ. Bạn có thể nói: “Chúng ta không làm những việc như thế này ở chỗ công cộng”.

Tuyệt đối không được cười đùa cổ vũ, bởi sẽ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn. Đánh đau vào tay trẻ cũng có thể khiến chúng sợ mà không dám động vào nữa, tuy nhiên lại là một hình thức truyền bá bạo lực.

 

Câu 5. Có con trai thì không phải lo “giữ gìn” như con gái, vì con trai ít bị xâm hại, cũng không thể mang bầu?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: B

Giải đáp: Bởi vì bé trai cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ xâm hại hoặc bị dụ dỗ quan hệ tình dục. Nhiều phụ huynh có quan niệm chỉ cần “giữ gìn” cho con gái, đó là sai lầm nghiêm trọng. Thực tế tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam ngày càng gia tăng và càng tinh vi phức tạp. Những kẻ tấn công bé trai phần lớn là những người đồng tính, ấu dâm. Nhiều bé trai đã bị lệch lạc, rối loạn ám ảnh sau khi bị lạm dụng bởi những người đồng tính, kẻ ấu dâm.

Những nơi công cộng như hồ bơi, nhà vệ sinh nam hoặc những nơi vắng vẻ đều có thể trở thành môi trường thuận lợi để kẻ xấu lạm dụng bé….

Chắc hẳn bố mẹ sẽ còn 1001 câu hỏi đau đầu liên quan đến dạy con về giới tính. Giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một điều dễ dàng và bố mẹ đóng vai trò là mắt xích quan trọng, giúp con tiếp cận với vấn đề giới tính ngay từ khi còn nhỏ.

Nguồn: Phan Ho Diep

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)