Mặc dù bắt trẻ đi ngủ là việc rất khó khăn, nhưng cha mẹ nên cương quyết yêu cầu trẻ đi ngủ đúng giờ. Vì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Bài viết của Dạy con ngoan sẽ cho các mẹ phương án giúp trẻ ngủ ngon nhé!

1. Cố định sinh hoạt

Cha mẹ vẫn nên cho trẻ hoạt động bình thường như mọi ngày. Tập thể dục vào buổi chiều sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn nhưng không nên cho trẻ tập khi gần đến giờ đi ngủ.

Nên cố định giờ ngủ cũng như thứ tự những việc cần làm trước khi đi ngủ để tạo thành thói quen cho trẻ, và cũng là lời nhắc nhở cho trẻ biết đã đến lúc nghỉ ngơi. Ví dụ, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng, cha mẹ hãy cho trẻ tắm nước ấm để thư giãn, giúp trẻ giảm căng thẳng vì hóc môn cortisol có thể làm trẻ ngủ không ngon.

giúp trẻ ngủ ngon

2. Phòng ngủ

Phòng ngủ của trẻ phải ấm áp, yên tĩnh, tối và thoải mái. Cha mẹ đừng tiếc tiền đầu tư cho con một cái giường, nệm chất lượng tốt. Nếu trẻ không muốn đi ngủ, cha mẹ có thể cho trẻ ôm con thú bông hoặc món đồ chơi mà trẻ thích nhất để trẻ an tâm đi ngủ.

Tuyệt đối không được mang điện thoại, Ipad vào trong phòng ngủ. Ánh sáng phát ra từ những thiết bị điện tử này sẽ cản trở quá trình sản xuất hóc môn melatonin. Thay vào đó, cha mẹ hãy đọc truyện cho trẻ trước giờ đi ngủ. Điều này cũng thúc đẩy sự gắn bó khăng khít giữa cha mẹ và con cái.

Một số trẻ sợ bóng tối và chúng căng thẳng đến mức không dám ngủ. Lắp đèn ngủ rất mờ hoặc để đèn ngủ ngoài hành lang, cửa phòng hơi hé mở để ánh sáng lọt vào một chút là cách khắc phục cho trường hợp này.

3. Ăn uống trước khi ngủ

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích, bao gồm tất cả các loại thức ăn và thức uống chứa đường hoặc caffeine trong 4 giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho trẻ ăn các loại thức ăn khác kích thích giấc ngủ như sữa tươi, sữa đậu nành, và các loại hạt.

Tất cả những thực phẩm này đều chứa axit amin tryptophan – một thành phần thiết yếu của hóc môn serotonin và melatonin – hóc môn kích thích giấc ngủ. Một ly sữa nóng với một lát sandwich bơ đậu phộng nhỏ hoặc bánh quy bột yến mạch là một món ăn nhẹ tuyệt vời trước khi đi ngủ, nhưng lưu ý trẻ nên ăn từ 45 đến 60 phút trước khi ngủ.

Trẻ con rất hay kiếm chuyện nếu chúng không muốn ngủ. Nào là khát nước, nào là đi vệ sinh… Cha mẹ vẫn nên đáp ứng những yêu cầu này của trẻ, nhưng tốt nhất nên đặt ra giới hạn rõ ràng để những thói quen xấu không tồn tại.

giúp trẻ ngủ ngon

Theo Làm cha mẹ.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)