Ông bà ta có câu “Dạy còn từ thủa còn thơ” là không sai, nếu muốn con bạn khi trưởng thành sống ý nghĩa và có kỹ năng để vượt qua những khó khăn thì hãy dạy con từ nhỏ. Cùng Dạy con ngoan tìm hiểu các kỹ năng sống cần thiết khi bé còn nhỏ để quyết định tương lai bé sau này.

1. Dạy con từ nhỏ đã có tính tự lập

Tự lập là một trong những tính cách nên dạy cho trẻ ngay từ khi bé nhận thức được mọi việc. Nếu không cho trẻ học cách tự lập bạn đã vô tình biến con của mình thành người ỷ lại sống dựa dẫm vào bố mẹ và người khác. Hãy dạy cho trẻ tự lập ngay từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống như: Biết sắp xếp bàn học, phòng ngủ của mình, tự giác thu dọn đồ chơi khi chơi xong, tự đánh răng rửa mặt vệ sinh cá nhân, tự giác học tập, làm bài, sinh hoạt theo thời gian biểu…. Từ những việc nhỏ trong cuộc sống dần dần theo độ tuổi của bé bạn sẽ tăng dần tính tự giác cho con trong những việc lớn hơn.

2. Dạy con cách quản lý tiền bạc

Thói quen cho con tiền tiêu xài mỗi sáng khi đến lớp hay cho con tự ý quản tiền của mình ngay từ bé cũng là điều mà cha mẹ nên lưu tâm. Việc chi tiêu, quản lý tiền bạc không chỉ đau đầu đối với người lớn mà với trẻ nhỏ bạn cũng nên dạy con điều này. Hãy chỉ cho con cách tiêu tiền khi cần thiết và biết dành dụm, tiết kiệm khi không phải chi tiêu những thứ thực sự cần. Đừng đưa cho con 10.000 mỗi sáng mà hãy hỏi con cần bảo nhiêu tiền để ăn đủ bữa sáng. Nếu bạn dạy bé cách quản lý tiền bạc chắc chắn bé sẽ chỉ lấy đủ số tiền cho bữa sáng mà không đòi hỏi nhiều hơn.

Ngôn ngữ chính là sợi dây gắn kết giữa con người với nhau. Việc dạy con kỹ năng giao tiếp là một trong những yêu cầu mà bậc cha mẹ không nên quên việc này. Bé không thể tự mình học được cách giao tiếp với nhiều người có vai vế địa vị khác nhau trong xã hội. Bạn phải là người phân tích, giúp bé hiểu nên xưng hô nói chuyện với từng người như thế nào cho phải phép, lịch sự và văn minh.

Dạy con từ nhỏ

4. Dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

Sợ hãi là điều mà các bé thường hay mắc phải ở độ tuổi chưa nhận thức được nhiều về thế giới xung quanh. Bé có thể bị ám ảnh bởi những câu chuyện, bộ phim có nhân vật hung ác… vì vậy bé thường rất sợ mỗi khi ở một mình. Hãy tập cho bé thói quen ngủ một mình ngay từ khi còn nhỏ, bên cạnh đó hãy lý giải cho bé nghe về những câu chuyện không có thật. Dùng phương pháp trấn an tâm lý giúp bé có suy nghĩ tích cực hơn trong mọi chuyện, bạn cũng có thể dạy cho con cách thoát khỏi cơn ác mộng bằng cách nghĩ ra cái kết đẹp cho giấc mơ, hay đơn giản là tỉnh giấc đúng lúc….

5. Dạy con biết giúp đỡ người khác

Trẻ nhỏ như trang giấy trắng, bạn uốn nắn dạy giỗ con thế nào con sẽ đi theo hướng đó. Nếu bạn muốn con là người tốt biết thương yêu giúp đỡ mọi người thì đừng quên dạy cho con cách giúp đỡ người khác. Ngay từ công việc nhỏ như giúp mẹ lấy móc áo, hay giúp bà đấm lưng, dắt tay ông đi dạo, bê trà cho bố, cầm hộ bạn gái balo… cũng là những việc nhỏ mà bạn có thể dạy bé trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy con từ nhỏ các kỹ năng sống là điều cần thiết và đòi hỏi phải có cả quá trình chứ không thể ngày một ngày hai. Bậc phụ huynh phải kiên nhẫn chỉ dạy cho con dần dần theo thời gian thì bé mới có thể hoàn thiện được bản thân của mình. Hiện nay có nhiều khóa học ngoại khóa, trại hè… mà bạn có thể cho trẻ tham gia để nâng cao kỹ năng sống bằng những kiến thức thực tế sau khóa học.

Dạy con từ nhỏ

Theo Làm cha mẹ.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)