Chỉ số tăng trưởng của trẻ là điều hết sức cần thiết mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng tuyệt đối không được bỏ qua. Bởi vì thông qua những chỉ số này mà bố mẹ biết con mình phải triển như thế nào để biết cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách khoa học nhất.

Nhiều bậc phụ huynh nhất là những người mới lần đầu làm mẹ đã rất lo lắng và tỏ ra lúng túng vì không biết con mình phát triển như thế này đã đạt chuẩn hay chưa. Để trả lời được câu hỏi này, các bố mẹ hãy căn cứ vào những chỉ số sau đây của Dạy con ngoan nhé!

1. Chỉ số tăng trưởng của trẻ về cân nặng

chỉ số tăng trưởng

Cân nặng là một trong những là chỉ số tăng trưởng của trẻ rất quan trọng phản ánh rõ sự tăng trưởng ở trẻ em ở mỗi giai đoạn, đồng thời phản ánh tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Việc theo dõi cân nặng của trẻ sẽ giúp bố mẹ phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hay thừa cân ở trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu cân nặng của bé tăng đều đặn chứng tỏ bé phát triển bình thường, còn tăng quá nhanh hoặc không tăng cân là báo động về tình hình sức khỏe, các mẹ cần biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp.

2. Chỉ số chiều cao

Bên cạnh cân nặng thì chiều cao cũng là một chỉ số tăng trưởng của trẻ mà các mẹ cần quan tâm để đánh giá được sự phát triển toàn diện của trẻ. Chiều cao có thể phản ánh được sự tăng trưởng cũng như chế độ dinh dưỡng của trẻ, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến chậm phát triển chiều cao.

Chiều cao của trẻ thường phát triển nhanh hơn khoảng 2 năm đầu đời, những năm sau đó, tăng trưởng chiều cao chỉ đạt mức trung bình từ 2-5 cm/năm.

Ở mỗi độ tuổi đều có giới hạn cân nặng, chiều cao chứng tỏ bé phát triển bình thường. Các mẹ có thể căn cứ vào bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ sau đây để theo dõi được tốc độ tăng trưởng an toàn cho con yêu.

3. Chu vi đầu

chỉ số tăng trưởng

Nhiều bậc cha mẹ khi chăm sóc trẻ chỉ để ý nhiều hơn đến chiều cao và cân nặng và quên mất việc đo và theo dõi chu vi vòng đầu của trẻ. Trong khi đó, chu vi vòng đầu cũng là một chỉ số tăng trưởng của trẻ rất được chú trọng mà thông qua đó có thể phản ánh được sự phát triển trí não ở trẻ.

Kích thước trung bình vòng đầu của bé lúc sinh thường từ 34 – 35cm. Theo đó, từ 0-3 tháng tuổi, chu vi vòng đầu sẽ tăng 2cm/tháng, từ 4-6 tháng tuổi, vòng đầu sẽ tăng 1cm/tháng đến độ tuổi 6-12 tháng, vòng đầu bé phát triển 0,5cm/tháng.

Các mẹ nên nhớ rằng, nếu vòng đầu của trẻ không tăng trong vòng 2 tháng hoặc vòng đầu của trẻ lớn hơn hay nhỏ hơn nhiều so với chỉ số trung bình thì đó là dấu hiệu không bình thường mà các mẹ cần phải đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Theo Làm Cha Mẹ.

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Trang web đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

DayConNgoan là trang tin tổng hợp, cung cấp thông tin từ các nguồn khác nhau, không thể hiện quan điểm của bất kỳ cá nhân nào. Nếu bạn có mối quan tâm nào về sức khỏe của bản thân hoặc sức khỏe của con bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dayconngoan.com © 2020. All Rights Reserved.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email


    We Promise Not to Send Spam:)